Chọn quýt ngon ngọt và bổ dưỡng cho cả nhà, đối với quýt có nhiều nước và ngon sẽ có vỏ căng, vàng bóng tự nhiên, mềm tay và đàn hồi, cuống không bị rớt hay héo, quả tươi và không bị dập…

Quyt ngon nhat

Bạn thường chọn hoa quả cho gia đình ăn và đặc biệt là món tráng miệng gần như không thể thiếu sau bữa ăn, trong đó có quýt, vậy bạn đã biết cách chọn những quả quýt ngon cho mọi người cùng thưởng thức chưa?

Có một số quả quýt mặc dù vỏ đẹp, căng nhưng ít đàn hồi và khi cầm thì không mềm tay mà có cảm giác cứng, đó là những quả còn non, chưa đủ độ chín hoặc ít nước,…. Tuy nhiên cũng không nên chọn quýt quá to, quá căng mọng vì đó là quýt được bón nhiều đạm, sẽ không thơm và ít ngọt hơn.

cach chon quyt ngot

Chọn quả đó da căng, màu vàng mỡ gà tự nhiên. Khoảng da có màu vàng này nên chiếm ít nhất 1/3 trái quýt. Bạn không nên chọn trái có màu vàng tươi và quả thì đã rụng cuống, bởi có thể màu vàng tươi đó là “chín háp” do sâu hại, ong chích, cây bị suy kiệt… khiến trái rụng trong vườn.

quyt ngon cach chon

Mặt khác, một số tiểu thương thường “tân trang” cho trái quýt bắt mắt bằng cách đánh bóng, thoa dầu lên trái quýt… do đó, bạn không nên chọn những trái quýt quá sạch sẽ, bóng bẩy.

Theo kinh nghiệm của nhiều người tiêu dùng, trái quýt vỏ quá bóng, da quá căng (tự nhiên) thường ít thơm và ăn nhạt. Bởi vì đây loại quýt đã bị nhà vườn bón thúc phân đạm quá nhiều, mong được trái to. Còn những trái quýt da bóng vừa, khi ăn thường sẽ ngọt hơn.

quyt ngon voi socola

Đặc biệt, khi chọn quýt, bạn nên tìm quả quýt bóp mềm tay và đàn hồi, không bị dập, cuống tươi, đầu đít nở đều. Có những trái quýt bóng da, tươi cuống nhưng bạn bóp thấy hơi cứng, không đàn hồi, đó là những trái quýt non hoặc sượng, ít nước.

Bên cạnh đó, với quýt đường, một số người tuy mua quýt đường  nhưng ăn lại có vị chua chua, ngọt ngọt, đó là vì đã mua phải trái quýt mà nhà vườn hái sớm, khi quýt đang “được giá”. Với những trái quýt đủ ngày, vị quýt đường sẽ ngọt lịm, ngửi thấy thơm thoang thoảng, vỏ quýt có màu hồng sậm.

cach chon quyt ngon

Nước quả quýt chín, ngoài việc giàu dinh dưỡng, các vitamin… còn có tác dụng làm giã rượu, giúp người bị say mau tỉnh rượu. Riêng với vỏ quýt, từ lâu đã được nhiều người dân sử dụng trong điều trị ho, long đờm và tiêu đờm, giúp tiêu hóa tốt, giảm các chứng phong tê thấp… rất hiệu quả.

Không nên chọn cam, quýt màu vàng tươi, đã rụng cuống – biểu hiện của chín ép, sâu hại, ong chích… Nên chọn quả màu vàng mỡ gà, chiếm ít nhất 1/3 quả, da bóng láng, có đốm mờ, vỏ mỏng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.